• Hotline:0168.7577.370
 • Giao hàng

  Miễn phí nội thành
 • Thanh toán

  Khi nhận hàng
 • Thời gian làm việc

  8h30-18h
0 item(s) - 0
 • No products in the cart.
Trang chủ Kiến thức PC Tìm hiểu card màn hình

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Tìm hiểu card màn hình

1. Card màn hình là gì

Card màn hình (VGA: Video Graphics Adaptor hay Video Graphics Card) còn được gọi là bo mạch đồ họa (Graphics Adapter), là phần cứng có nhiệm vụ xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính, thông qua kết nối với màn hình (CRT, LCD…) để hiển thị hình ảnh cho người sử dụng giao tiếp được với máy tính. Bất kì máy tính cá nhân nào (Personal Computer) hay máy tính xách tay (Laptop) cũng đều phải có card màn hình. Tên gọi phổ biến của nó là VGA (còn được hiểu là 1 chuẩn kết nối phổ thông: Analog or D-Sub 15pin). Có nhiều cách phân biệt card màn hình như phân biệt theo dạng vật lý, theo chip xử lý (GPU), theo cách giao tiếp với bo mạch chủ (Mainboard) như PCI, AGP, PCI Express, MXM … và còn theo hãng sản xuất ra thiết bị.

MSI GTX 1050 Ti Gaming X 4 GB

MSI GTX 1050 Ti Gaming X 4 GB

Thành phần quan trọng nhất, quyết định sức mạnh của một Card màn hình chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit – GPU) có nhiệm vụ riêng là tính toán, xử lý việc hiển thị trên màn hình máy tính. Nếu so với CPU nhiệm vụ tính toán các phép toán logic, số học thì GPU chỉ chuyên về nhiệm vụ xử lý hiển thị trên màn hình. CPU và GPU kết hợp và hoạt động song song sẽ mang lại hiệu suất cho sự vận hành của máy tính.

2. Phân biệt Card màn hình

phân biệt Card màn hình theo dạng vật lý, theo cách giao tiếp với bo mạch chủ (Mainboard) như PCI, AGP hay theo chip xử lý GPU… Trên thị trường phổ biến nhất hiện nay Card màn hình theo tính chất vật lý:

Card màn hình onboard: được tích hợp trên mainboard (bo mạch chủ) hoặc trên CPU (bộ xử lý trung tâm). Card onboard hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm) để xử lý hình ảnh. Trước đây thì nó có thể dùng riêng chip đồ họa hoặc là 1 phần của chipset cầu bắc nhưng giờ thì nó nằm trong CPU, đa số 99.99999% phải dùng RAM của hệ thống share ra hoặc chỉ có 0.00001% có sẵn RAM riêng biệt của nó.

Colorful C.H110M-K Plus V20

Colorful C.H110M-K Plus V20

Card màn hình rời: thiết kế riêng và hoạt đồng hoàn toàn độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa ,giao tiếp với mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng như PCI, AGP, PCI Express hay MXM (laptop).

MSI GeForce GTX 1060 Armor OC 6 GB

MSI GeForce GTX 1060 Armor OC 6 GB

Card màn hình rời sẽ mạnh hơn Card màn hình onboard tích hợp vào CPU nên thường chỉ dừng ở mức đủ dùng, nhiệm vụ chính của CPU là tính toán các phép toán chứ không phải xử lý đồ họa. Card màn hình onboard sử dụng chung bộ nhớ với CPU, tức là dùng chung RAM, mà tốc độ RAM thì không đủ nhanh để đạt hiệu suất cao trong việc xử lý đồ họa.

Phân loại dựa trên thị trường phục vụ, ta có card game và card dành riêng cho công việc thiết kế, đồ họa. Vì vậy, ngày nay, card màn hình không phải chỉ dành cho game thủ mà các nhà thiết kế, nhà làm phim,… đã nhận được sự hổ trợ khá đắc lực và hữu ích do chính những loại card màn hình chuyên biệt mang lại.

Integrated Cards: card màn hình onboard hay còn gọi là card share. Trước đây card có hiệu năng rất thấp hầu như chỉ đáp ứng đủ nhu cầu office và web cơ bản cũng như xem film và game cho có lệ. Gần đây thì với công nghệ mới từ Intel và AMD đã nâng hiệu năng các loại card nầy lên ngang ngữa với 1 số loại card rời dòng thấp và tầm trung khác, có khả năng chơi game online mượt mà cũng như film FHD và 4K dễ dàng. Với hiệu năng tốt và được tích hợp sẵn trong CPU thì dàng nầy sẽ tiết kiệm chi phí kha khá khi bạn chưa cần hiệu năng đồ họa cao.

Low-End Cards: card màn hình rời loại yếu, có tính chất chữa cháy là chính, phù hợp dân văn phòng, có thể chơi vài game đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn dùng loại nầy thì tốt nhất nên xem rõ review để coi nó có mạnh hơn card onboard có sẵn của bạn hay không hoặc nếu mua thì tính toán lại chi phí cho hợp lý.

Colorful GT730-2GD5

Colorful GT730-2GD5

Mid-Range Cards: đây là dòng card phổ biến nhất ở Việt Nam chúng chi phí chỉ tầm 1 – 3 triệu đổ lại. Với dòng card nầy thì bạn có thể thoải mái chiến game online các kiểu cũng như các game 3D khác ở cấu hình thấp, còn film thì FHD vô tư nhưng 4K thì phải xem xét lại card có hỗ trợ hay không. Với dòng nầy thì bạn nên xem lại PSU của mình, thường PSU xịn có công xuất tầm 300 – 350W thì chiến vô tư vì thường 99.999% không dùng nguồn phụ.

Colorful GTX750Ti-2GD5 Twin

Colorful GTX750Ti-2GD5 Twin

Performance Cards: dòng card tầm trung này giá hơn 2 triệu trở lên. Với những dòng nầy thì các bạn có thể chơi game được nhưng cũng phải tùy game mà cấu hình cho thích hợp. Nên xem xét lại PSU thường sẽ yêu cầu dùng 1 đầu nguồn PCi-e 6pin hoặc hơn vì TDP của chúng sẽ bắt đầu cao hơn con số 150W rồi đấy. Hãy nhớ rằng PSU ~ 450 – 500W sẽ đảm bảo cho hệ thống bạn vận hành tuyệt vời nhất.

MSI GTX 1050

MSI GTX 1050 2GT OC

High-End Cards: card màn hình cao cấp và chuyên nghiệp, thường được người có nhu cầu cao về game 3D ở res cao nhất. Giá của chúng không hề rẽ nhưng hiệu năng về đồ họa nó đem lại không chê vào đâu được.

MSI RX 470 GAMING

MSI RX 470 GAMING

3. Các hãng sản xuất card màn hình

Về Card màn hình Onboard thì có các nhà sản xuất nổi tiếng như Intel, NDIVIA, ADM… Ở thị trường quốc tế và cả Việt Nam Intel chiếm thị phần khá lớn, Intel đã tích hợp card màn hình trực tiếp vào mainbroad và bán ở các PC giá rẻ, CPU, các Card màn hình Onbroad trong laptop đều đa số là do Intel sản xuất.

Về card màn hình rời thì NVIDIA và AMD là 2 hãng sản xuất Card màn hình nổi tiếng nhất. Các Card màn hình rời có các GPU chuyên biệt để xử lý màn hình nên xử lý tốt hơn rất nhiều so với Card màn hình onboard. Đặc biệt, Card màn hình rời có bộ nhớ riêng cho việc xử lý đồ họa chứ không dùng chung RAM với CPU nữa. Bộ nhớ đồ họa này có tốc độ truy cập nhanh hơn RAM nên đem lại hiệu suất cao.

Card màn hình rời được chia làm 2 loại chính theo nhu cầu sử dụng:

 • Chơi game: Có loại GeForce của NVIDIA và Radeon của ADM
 • Biên tập phim, thiết kế: Nổi tiếng trong dòng này có Quadro của NVIDIA

4. Cách chọn mua card màn hình

tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng máy tính để làm những ứng dụng văn phòng hay đọc tin tức, xem phim, chơi những game mini thì bạn không cần tốn tiền mua Card màn hình rời, Card màn hình Onboard có sẵn trên máy có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhưng nếu bạn làm việc chuyên về thiết kế, dựng phim, đồ họa hay chuyên chơi game thì bạn nên trang bị ngay cho mình 1 Card màn hình rời phù hợp.


Đến với Maitram.vn bạn có thể yên tâm mua các sản phẩm chính hãng, uy tín và chất lượng mà cửa hàng phân phối.

Chi tiết về các sản phẩm Card màn hình và giá niêm yết qúy khách có thể tham khảo thêm taị đây: http://maitram.vn/linh-kien-pc-ngoai-vi/linh-kien-may-tinh/card-man-hinh/

Bình luận bài viết

Copyright © 2017 Mai Trâm. All rights reserved.